Stress phá hủy thể chất và tinh thần con người như thế nào?

Có một sự thật rằng, stress quá độ sẽ sinh ra cơn đau đầu. Nếu cơ đau đầu tăng mức độ cao, khi cortisol được tiết ra phản ứng với căng thẳng có thể làm hỏng vùng hải mã của não và vỏ não trước trán. Stress không đơn giản là một triệu chứng mà là 1 căn bệnh có mức độ “lây lan” nhanh khi bất kì ai cũng có thể mắc phải.

Stress cơ ác mộng đen tối của nhân loại

Theo Bác sĩ Barry Burris – Chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần và cũng là bác sĩ phụ trách chính tại REVIV nhận định: “Đừng xem thường stress và coi nhẹ tác động của nó, Khi bạn gặp căng thẳng, não sẽ kích hoạt giải phóng một loạt các hormone như cortisol, epinephrine (hay còn gọi là adrenaline) và norepinephrine – tạo ra những thay đổi từ sinh lý bên trong. Những thay đổi này, được gọi là phản ứng căng thẳng, được thiết kế để giúp mọi người phản ứng hoặc đối phó với mối đe dọa hoặc nguy hiểm mà họ đang đối mặt”

Đáng lưu ý hơn, nếu tình trạng này kéo dài, cơn stress không được giải tỏa sẽ tạo ra sát thương lớn đối với thể chất và tâm hồn. Tạo sự bí bách tù túng không được thông suốt khiến người bệnh đâm ra mất tập trung, vô cảm, sa sút trong công việc thậm chí là trầm cảm.

Dựa trên những thông tin từ các cuộc hội thảo, hiện nay, trên thế giới rơi vào khoảng 400.000 triệu người phân bổ rộng khắp nhiều lứa tuổi đang mắc trầm cảm nguyên nhân chính là do căng thẳng xuất phát từ những giai đoạn chuyển tiếp của cuộc đời như: tuổi đến trường, tốt nghiệp, kết hôn, thất bại trong sự nghiệp và đổ vỡ hạnh phúc….

Stress căn bệnh thế kỷ 21, phá nát cơ thể con người?

Stress não bộ: là dạng căng thẳng cấp tính – khi bạn phải đối mặt với áp lực thời gian làm việc hoặc những bất đồng quan điểm với người thân, các nơ ron thần kinh khi tiếp nhận vấn đề sẽ xảy ra biến chứng đau đầu, mất tập trung, giảm hiệu xuất hoạt động.

Khi nồng độ cortisol tăng cao kéo dài đi kèm với căng thẳng mãn tính và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) có thể cản trở và làm tổn thương vùng hải mã của não, vốn rất quan trọng đối với chức năng ghi nhớ dài hạn sẽ khiến bạn quên quên nhớ mọi việc, suy nghĩ không linh hoạt, kiểm soát cảm xúc kém.

Hệ thống tim mạch gặp sự cố:

Với stress cấp tính, nhịp tim sẽ tăng lên kéo huyết áp tăng lên theo, nguy cơ cơn đột quỵ xuất hiện tăng x2 lần. Vì vậy nói một cách tự nhiên, bạn nên chuẩn bị để chiến đấu hoặc chạy cho sự sống của mình. Nếu như căn thẳng được giải thảo thì chức ăn ở tim sẽ trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên điều đó không thể xảy ra hoặc rất ít xảy ra ở xã hội hiện đại, nơi mà chúng ta phải hứng chịu từng cơn stress mỗi ngày.

Stress hoạt động xuyên suốt giữa guồng quay cuộc sống, căng thẳng làm có thể dẫn đến thu hẹp các mạch máu và đông máu tăng cao (đông máu), làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch vô cùng nguy hiểm.

Hệ thống miễn dịch: 

Trong một khoảng thời gian stress kéo dài, các hormone căng thẳng như cortisol sẽ di chuyển đến hệ thống miễn dịch và gây ra các tác động rối loạn điều hòa khác nhau. Đề kháng yếu rất sẽ nảy sinh các bệnh tật bao gồm cả bệnh tim mạch và chứng sa sút trí tuệ. Dễ dàng bị cúm mùa và những bệnh vặt thông thường khác.

 

Hệ tiêu hóa: 

Stress làm giảm nhu động đường tiêu hóa (làm chậm quá trình làm rỗng ruột), có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn, đầy hơi hoặc táo bón. Không dừng lại ở đó căng thẳng dẫn đến những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột, ảnh hưởng đến sự đa dạng của vi khuẩn ở đó, và nó ảnh hưởng đến chức năng hàng rào của ruột theo cách làm tăng sự rò rỉ của ruột. Điều này có nghĩa là các sản phẩm phụ của vi khuẩn từ thực phẩm bạn ăn có thể rò rỉ ra ngoài đường tiêu hóa vào hệ tuần hoàn của bạn, từ đó tạo ra các phản ứng viêm và nội tiết tố.

Từ những tác động trên, có thể thấy stress không hề là một căn bệnh thông thường như nhiều người vẫn thường chủ quan. Đừng nhốt mình hay chịu đựng một mình khi bạn căng thẳng, hạn chế dùng thuốc an thần để điều hòa giấc ngủ vì tác dụng phụ chúng mang đến sẽ khiến bạn phải hối hận.

Bác sĩ Barry khuyên rằng: “Nếu cơn stress kéo dài, bạn nên mở lòng mình ra để trò chuyện nhiều hơn với người mà bạn tin tưởng. Tận hưởng một kỳ nghỉ tuyệt vời, cũng như lựa chọn đúng phương pháp điều trị stress hiệu quả. Sống cùng với căng thẳng là một cuộc sống vô nghĩa, bạn xứng đáng để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn”

Liên hệ với REVIV nếu nhưng tâm hồn bạn đang cầm tù bởi stress! Hội ngũ bác sĩ với hơn 20 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và lên phác đồ điều trị 1:1 phù hợp với từng thể trạng. Loại bỏ ngay cơ stress không cần dùng thuốc chỉ với 1 liệu trình.

————–

Fanpage: facebook.com/Reviv.vietnam

Website Việt Nam: reviv.com.vn

Website quốc tế: revivme.com

Hotline: 1800 5858 22

Tin tức liên quan

Tin tức & sự kiện