Nhận diện các dấu hiệu khi cơ thể thiếu hụt Thiamin (Vitamin B1)

Thiamin hay còn có tên gọi là vitamin B1, một trong 8 loại vitamin B thiết yếu có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Thiamin được sử dụng bởi hầu hết các tế bào và chịu trách nhiệm chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Và khi cơ thể thiếu hụt Thiamin sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, suy yếu hệ thần kinh.

  1. Các dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu Thiamin 

Các triệu chứng khi cơ thể thiếu Thiamin có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau và các triệu chứng thường không đặc hiệu. Một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu vitamin B1 bao gồm:

Mệt mỏi, chán ăn

Một số nghiên cứu cho thấy thiếu thiamin khiến cơ thể bạn mệt mỏi, chán ăn vì vitamin này tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa năng lượng. Mệt mỏi có thể xảy ra theo nhiều mức độ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt.


Cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, xuống tinh thần do thiếu hụt Thiamin

Tâm trạng khó chịu

Tâm trạng cáu kỉnh được ghi nhận là một trong những triệu chứng đầu tiên của tình trạng thiếu thiamine. Nó có thể xảy ra trong vài ngày hoặc vài tuần tùy thuộc vào mức độ cơ thể thiếu Thiamin.

Suy nhược thần kinh

Thiếu thiamine có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh vận động, gây ra những thay đổi trong phản xạ như giảm hoặc không có phản xạ của đầu gối, mắt cá chân và cơ tam đầu, và khi sự thiếu hụt tiến triển, nó có thể ảnh hưởng đến sự phối hợp và khả năng đi lại. 

Yếu cơ

Yếu, mỏi cơ kéo dài mà không có nguyên nhân rõ ràng có thể là dấu hiệu thiếu thiamine. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân bị thiếu thiamine đã bị yếu cơ .

Suy giảm thị lực

Thiếu thiamine có thể là một trong nhiều nguyên nhân gây mờ mắt. Thiếu thiamine nghiêm trọng có thể gây sưng dây thần kinh thị giác, gây ra bệnh thần kinh thị giác. Điều này có thể dẫn đến mờ, hoặc thậm chí mất thị lực. Nhiều trường hợp được ghi nhận có liên quan đến mờ mắt và mất thị lực với thiếu hụt thiamine nghiêm trọng.

Thay đổi nhịp tim

Nhịp tim có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ thiamine của bạn. Không đủ thiamine có thể dẫn đến nhịp tim chậm hơn bình thường. Rối loạn nhịp tim do thiếu thiamine có thể làm tăng mệt mỏi, chóng mặt và nguy cơ ngất xỉu cao hơn. 

Mê sảng

Trong trường hợp nghiêm trọng, thiếu thiamine có thể gây ra hội chứng Wernicke-Korsakoff với các triệu chứng như mê sảng, mất trí nhớ, nhầm lẫn và ảo giác. Hội chứng này thường liên quan đến thiếu hụt thiamine do lạm dụng rượu.

  1. Cách khắc phục khi cơ thể thiếu Thiamin

Vì cơ thể con người không thể sản xuất thiamine, nên bạn phải bổ sung vitamin này qua nhiều loại thực phẩm giàu thiamin như thịt, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Ăn không đủ các thực phẩm này có thể dẫn đến thiếu Thiamin.


Các thực phẩm giàu Thiamin như các loại hạt, trứng, hạt đậu….

Các triệu chứng do thiếu hụt thiamine thường dễ cải thiện bằng việc bổ sung vitamin B1 qua thực phẩm bổ sung và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp như:

  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B1 như đậu và cây họ đậu, các loại hạt, thịt, cá, còn nguyên cám, các loại hạt, sữa…
  • Hạn chế uống rượu sẽ giảm nguy cơ cơ thể thiếu vitamin B1.
  • Có thói quen khám sức khỏe thường xuyên để sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh liên quan tới thiếu Thiamin.

Đặc biệt, liệu pháp IV Therapy tại REVIV cũng là một trong những cách bổ sung hiệu quả và chính xác Vitamin B1 cho cơ thể được bác sỹ khuyên dùng.

Tin tức liên quan

Tin tức & sự kiện