Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, nguyên nhân và cách chữa trị

Sự thật hiển nhiên là khi bạn có một giấc ngủ ngon bạn sẽ cảm thấy sảng khoái, tinh thần phấn chấn hơn rất nhiều. Giấc ngủ không chỉ giúp bạn nghỉ ngơi, phục hồi, nạp năng lượng cho ngày mới mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc học hỏi và ghi nhớ não bộ. Mất ngủ kéo dài khiến cơ thể dần suy nhược, suy giảm trí nhớ, trầm cảm, hệ miễn dịch suy yếu,…

Mất ngủ diễn ra hường xuyên hơn khi cơ thể bạn bị stress, mất cân bằng sinh học, ăn uống và sinh hoạt bị đảo lộn, dần dần hệ thống thần kinh suy yếu dẫn tới hay quên, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe sau này.

mất ngủ giảm trí nhớ
Mất ngủ… hiểm họa gây ra suy giảm trí nhớ

Để hạn chế hậu quả do stress, mất ngủ, theo Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Văn Chương, chủ nhiệm bộ môn Thần kinh học, bệnh viện 103, đầu tiên phải phòng nguy cơ có hại bằng cách sắp xếp hợp lý giữa lao động và nghỉ ngơi, tăng cường tập luyện thể dục, thể thao, giải trí, tăng cường chất xơ, vitamin trong bữa ăn. Rèn luyện về tinh thần cũng giúp khả năng phản ứng phù hợp và hiệu quả với các yếu tố gây stress, mất ngủ.

Các bác sỹ còn chỉ ra thêm rằng các trường hợp mất ngủ nặng cần được điều trị bằng thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ điều trị để nhanh có kết quả. Tuy nhiên, người bệnh lưu ý điều trị đúng cách mới chữa tận gốc mất ngủ, tránh dùng thuốc an thần hoặc một số sản phẩm trị triệu chứng chứa thành phần ức chế thần kinh trung ương. Các sản phẩm trị triệu chứng này chỉ giúp người bệnh ngủ được nhanh, nhưng ngủ không ngon, thức dậy vẫn mệt mỏi, đôi khi còn ngáp vặt, buồn ngủ cả ngày. Nếu dùng lâu ngày rất nguy hại, do có chất gây nghiện, càng dùng càng phải tăng liều, thậm chí giảm trí nhớ, trầm cảm.

Ăn uống đầy đủ, lối sống khoa học giúp đẩy lùi mất ngủ, tăng cường trí nhớ

Cải thiện giấc ngủ bằng cách nào?

• Kiểm tra sức khỏe định kỳ
• Tắt hết các thiết bị điện tử khi không cần thiết sử dụng, đặc biệt là buổi tối và trước khi đi ngủ
• Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên
• Hạn chế tối đa dung nạp caffeine
• Ngủ ngon, sâu giấc hơn nhờ các biện pháp hỗ trợ: thực phẩm chức năng, bài thuốc dân gian, truyền vi chất,…
• Thăm khám và kiểm tra sức khỏe với bác sỹ 3-6 tháng/lần

Tư vấn cụ thể với Bác sỹ Mỹ qua: 1800 5858 22

Tin tức liên quan

Tin tức & sự kiện