Biến chứng khủng khiếp của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được chia thành 3 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn người bệnh sẽ có những biểu hiện triệu chứng khác nhau. Nhưng nếu chủ quan không điều trị kịp thời bệnh gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển rất nhanh gây ra những biến chứng kinh hoàng cho người bệnh. Vậy biến chứng khủng khiếp của căn bệnh này là gì? Cùng theo chân Reviv Việt Nam tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây nhé!

Gan nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào?

Như đã nói ở trên, gan nhiễm mỡ chia làm 3 giai đoạn. Ở giai đoạn 1 và 2, lượng mỡ trong gan chiếm chưa vượt quá 20% tổng trọng lượng gan thì bệnh không quá nguy hiểm, chức năng gan chưa bị ảnh hưởng nhiều và có thể phục hồi. Tuy nhiên trên thực tế rất ít khi bệnh nhân phát hiện ra bệnh lý này ở giai đoạn sớm vì triệu chứng của bệnh chưa rõ ràng.

Đến khi bệnh diễn tiến nặng sang giai đoạn , xuất hiện biến chứng thì người bệnh mới phát hiện và đi thăm khám. Lúc này việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, nếu điều trị chậm trễ hoặc sai cách sẽ vô cùng nguy hiểm.

Biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, gan nhiễm mỡ có thể gây ra nhiều biến chứng như:

Xơ gan

Ở giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ sẽ không gây nên nguy hiểm. Tuy nhiên khi bệnh biến chứng sang xơ gan, mức độ ảnh hưởng của bệnh tăng nhanh, việc kiểm soát và điều trị càng khó khăn hơn.

Thông thường, khi gan nhiễm mỡ độ 3, xơ gan sẽ bắt đầu xuất hiện. Nếu người bệnh tiếp tục sử dụng rượu bia, chất kích thích, ăn uống không lành mạnh thì chất béo càng tích tụ thêm, tàn phá tế bào gan. Từ đó xơ gan càng nặng, sợi xơ càng nhiều thì tế bào gan càng bị tổn thương, gan bị biến đổi cấu trúc, suy giảm chức năng không thể phục hồi, thậm chí là tử vọng. Theo thống kê, tỷ lệ người bệnh xơ gan vì gan nhiễm mỡ tử vong đạt tới 85%.

Ung thư gan

Đây là một trong những nỗi ám ảnh của người bệnh. Bởi ung thư gan có thể cướp đi tính mạng của bệnh nhân nhanh chóng và việc điều trị hiện nay còn vô cùng khó khăn.

Diễn biến từ gan nhiễm mỡ sang ung thư gan như sau: Mỡ trong gan tích tụ gây tình trạng viêm gan, xơ gan kéo dài nặng dần. Bệnh nhân không được điều trị tốt, kết hợp tác nhân xấu tấn công cùng tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức tiết nhiều chất gây viêm khiến các tế bào gan bị chết hàng loại. Tình trạng này có thể dẫn tới đột biến tự phát và phát triển thành ung thư gan.

Nhìn chung nếu ung thư gan do gan nhiễm mỡ được phát hiện sớm, khi kích thước khối u nhỏ việc điều trị khống chế đạt hiệu quả cao. Ngược lại, nếu phát hiện ung thư giai đoạn cuối, chức năng gan suy kiệt, bệnh nhân có các biểu hiện năng như: trướng bụng, vàng da, vàng mắt, ung thư xâm lấn các phân thùy,… thì chỉ có thể điều trị kéo dài sự sống, giảm đau cho bệnh nhân.

Bệnh tim mạch

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ thường được yêu cầu sàng lọc hệ tim mạch và đánh giá nguy cơ chi tiết.

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, chất chỉ điểm xơ vữa động mạch hoặc viêm và tình trạng tăng nồng độ của yếu tố đông máu có liên quan đến rối loạn chuyển hóa lipid. Dấu hiệu này cho biết tổn thương tiền xơ vữa động mạch, nguy cơ tiến triển sang các bệnh lý tim mạch rất cao.

Rối loạn các cơ quan khác

Ngoài gây biến chứng trên gan, gan nhiễm mỡ còn có nguy cơ cao gặp phải các bệnh lý, rối loạn ngoài gan khác như: ung thư đại – trực tràng, bệnh chuyển hóa như loãng xương, thiếu hụt Vitamin D, bệnh dự trữ glycogen, loạn dưỡng mỡ,… Những biến chứng này kết hợp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đe dọa tính mạng người bệnh.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh gan nhiễm mỡ và biến chứng khủng khiếp của nó. Do đó để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, bạn nên có chế độ chăm sóc sức khỏe, ăn uống khoa học, tăng cường đề kháng và đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và làm các xét nghiệm liên quan.

———————–

Tin tức liên quan

Tin tức & sự kiện